Cách chữa tắc tia sữa theo dân gian đơn giản mà hiệu quả nhất

Chữa tắc sữa
Chữa tắc sữa
Đây là cách chữa tắc tia sữa đơn giản mà hiệu quả theo dân gian và từ kinh nghiệm của một bà mẹ trẻ chia sẻ lại

Trong bài viết trước website Bà bầu đã chia sẻ cho các mẹ một vài kinh nghiệm về việc bị tắc sữa làm thế nào, mẹ hãy đọc lại sau nhé. Còn trong bài viết bổ sung thêm này, chúng tôi sẽ hướng dẫn mẹ một vài bài thuốc Đông y chữa tắc tia sữa theo kiểu dân gian, dễ làm (đơn giản) mà lại rất hiệu quả, không gây đau cho mẹ, hãy đọc và áp dụng...

Cách chữa tắc sữa sau khi sinh theo dân gian


Mình xin chào các mẹ bỉm sữa. Khi chúng ta biết mình đang mang trong bụng đứa con yêu dấu thì cũng chính là lúc nhiều lo lắng ngập tràn. Nào là mang thai sao cho con khỏe mạnh, nên ăn uống gì cho phù hợp.

Rồi khi sinh con ra, làm sao có đủ sữa cho con uống. Có nhiều mẹ có cơ địa tốt, vừa sinh em bé ra thì sữa về rất nhiều. Nhưng cũng có nhiều mẹ thì chờ hoài mà không thấy sữa đâu. Mình cũng trong số đó, lúc mới sinh em bé không có giọt sữa nào.

Chữa tắc sữa
Chữa tắc sữa
Được các mẹ chung phòng sinh ở bệnh viện chỉ cho mình mua cốm lợi sữa. Mình có uống vài gói, nhưng hơn ba ngày trôi qua mà sữa không về cho bé. Bé khóc mình xót lắm, mình cho bé ti nhiều nhưng bé cũng chẳng thèm ti. Ông xã mình đành phải pha sữa ngoài cho bé.

Rồi bà nội, bà ngoại thực hiện mấy bí quyết dân gian này và mình thấy hiệu quả các mẹ ạ! Và mình thực hiện hết các bí quyết luôn:

Chữa tắc sữa bằng cơm nếp

Bà nội bé mua nếp ngoài quê mang vô, sau đó nấu chín thành cơm nếp. Bà dùng khăn vải sạch, cho cơm nếp vào, sau đó bà xoa lên ngực giúp mình để kích sữa. Thời gian massage tầm khoảng 20 phút, cố gắng để cơm nếp còn nóng thì mới có tác dụng. Sau đó, pha một ly nước ấm đầy. Mẹ uống hết ly, có thể uống hai ly. Nói chung uống nhiều nước ấm càng tốt.

Chữa tắc tia sữa bằng trái vả

Trái vả (giống trái sung nhưng lớn hơn tí, người miền Trung mình gọi là trái vả): Bà ngoại bé thì có nhiệm vụ cơm nước cho bà đẻ hii. Bà mua xương heo, loại có thịt nạc nhiều tí để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ, hoặc mua giò heo. Sau đó, bà gọt vả thật sạch, rồi nấu canh trái vả với xương heo hoặc giò heo, hầm nhừ một chút cho mẹ dễ ăn. Mẹ ăn cơm nóng với canh nóng.

Chữa tắc sữa bằng cháo nóng

Chữa tắc sữa
Chữa tắc sữa
Mẹ có thể ăn cháo hầm xương, cháo thịt bò, cháo rau củ cho có nhiều chất dinh dưỡng. Nhớ là mẹ phải ăn cháo hơi nóng tí. Vì khi ăn nóng thì nhiệt độ cơ thể tăng có thể kích thích cho các tuyến sữa nở ra không bị tắc nghẽn, sữa sẽ về nhanh. Ngoài ra mẹ có thể ăn cháo móng giò heo nhưng chắc mẹ không kham được, vì sao thì đọc thêm bài viết về cháo móng giò lợi sữa để hiểu rõ hơn

Chữa cương tắc sữa bằng chuối luộc

Khi mình không có sữa cả nhà ai cũng lo lắng cuống cuồng các mẹ ạ! Bố bé thì có nhiệm vụ đi mua chuối sứ, loại chuối mới vừa chín tới thôi. Các mẹ lấy chuối lột vỏ ngoài, sau đó cho vô nồi luộc, nấu sôi lên khoảng 2 phút, các mẹ đổ đi cho bớt vị chát của chuối.

Chữa tắc sữa
Chữa tắc sữa
Các mẹ luộc lại lần thứ hai, sôi cũng tầm 2 phút thì đổ nước đi. Luộc lại lần thứ 3 thì các mẹ ăn được rồi. Một lần ăn 2 quả thôi, ngày cỡ 4-5 quả. Nếu thời gian luộc mất nhiều thời gian thì các mẹ bóc vỏ, bỏ chuối vô chén rồi đem hấp chung với nồi cơm điện. Cơm chín thì các mẹ ăn chuối được rồi. Ăn chuối này ngon lắm các mẹ à, mà sữa lại nhanh về cho con yêu.

Chè vằng lợi sữa cho mẹ

Ngoài ra, trong bài viết này còn giới thiệu một bí quyết chữa tắc tia sữa và giúp bà bầu lợi sữa cực kỳ hiệu quả là uống chè vằng (đọc thêm đừng bỏ)

Dùng máy hút sữa để chống tắc sữa

Ngoài thực hiện các cách trên, mình còn phải tận dụng máy hút sữa nữa. Cho em bé ti càng nhiều càng tốt, không có sữa cũng cho bé ti nữa. Nếu bé khóc quá vì sữa không về, thì mẹ dùng máy hút sữa thay thế. Mẹ cố gắng hút sữa nhiều lần trong ngày. Đây cũng là cách để kích thích cho sữa về nhanh.

Sau một ngày thực hiện các cách trên thì sữa về các mẹ ạ, mình vui lắm. Lúc đầu không nhiều, nhưng nhiều ngày sau thì sữa về nhiều lắm. Mình còn dư để trữ tủ lạnh cho bé nữa đó.

***

Sau 6 tháng mình đi làm, sữa vẫn còn nhiều mà bé chỉ được ti vào buổi tối. Ban ngày thì công việc quá nhiều, mình cũng không có thời gian để hút sữa nữa, hic hic. Đến tháng thứ 7, mình lại bị cảm nặng vì thay đổi khí hậu khi mình về quê ăn Tết, nên bị mất sữa luôn - xem thêm bài viết: Bị mất sữa nên ăn gì. Mình buồn ghê gớm, quá tiếc là không có nguồn sữa mẹ đủ chất cho bé. Bé phải uống sữa ngoài hoàn toàn, có lẽ vì vậy mà sức đề kháng bé yếu, hay đau lặt vặt.

Bé uống sữa mẹ khỏe hơn sữa bột (sữa ngoài) - chứng minh cho mẹ

Chữa tắc sữa
Chữa tắc sữa
Nếu mẹ bỉm sữa nào có nhiều sữa thì cho con uống đến 18 tháng, có điều kiện thì mẹ trữ đông sữa, để cho bé uống dần trong khi mình phải đi làm.

Mình đọc các trang báo đều nói vậy, nhưng thực tế bản thân mình thấy đúng quá các mẹ ạ! Không có gì tốt bằng sữa mẹ cả! Chị gái mình có con trên 12 tháng tuổi mà ít khi bị bệnh lắm. Bé không uống sữa ngoài mà ti sữa mẹ hoàn toàn đó. Mẹ vừa đỡ tốn tiền mua sữa ngoài, tính ra tiết kiệm được một khoản khá lớn đó. Còn bé thì có sức đề kháng tốt nhất nữa.

Trên đây là vài chia sẻ đơn giản về cách chữa tắc tia sữa cho mẹ bỉm sữa khi nuôi con bú. Để có thêm các kiến thức về cách cho con bú sữa mẹ, mẹ đừng bỏ qua các bài viết này:

Tiệt trùng bình sữa cho bé sao cho đúng cách
Cho bé bú sữa mẹ đúng tư thế là như thế nào
7 sai lầm khi cho bé bú
Bé hay bị trớ sữa phải làm sao
Cách chữa nứt cổ gà khi cho con bú
7 món ăn giúp lợi sữa mà không làm mẹ béo
Bé bú sữa mẹ mà tăng cân chậm phải làm sao
Ăn lá lốt làm mất sữa mẹ - có đúng hay không
Bé bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ